Sổ hồng chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có gì khác - Ngô Quốc Dũng

댓글 0

카테고리 없음

2022. 5. 11.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có gì khác nhau? Khi mua nhà, nhiều khách hàng lo lắng không biết sổ hồng chung cư sau 50 năm có bị mất nhà hay không. Vậy bạn nên đầu tư vào loại hình căn hộ nào, hãy cùng các chuyên gia môi giới bất động sản xem sở hữu căn hộ trong 50 năm hay vĩnh viễn?

Định nghĩa về Căn hộ chung cư 50 năm

Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành, sổ hồng chung cư 50 năm chỉ được sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Cụ thể, chủ đầu tư được giao đất xây dựng chỉ được sử dụng trong 50 năm, sau 50 năm đất sẽ được sử dụng để xây dựng dự án, công trình công cộng khác,... gây lãng phí đất, sử dụng đất kém hiệu quả của chủ đầu tư.

 

Sổ hồng chung cư 50 năm chỉ được sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất

 

Đặc biệt, căn hộ chung cư sẽ được chuyển thành đất ở sau khi chủ sở hữu đã nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, cho phép sử dụng lâu dài và được cấp sổ đỏ. Do đó, theo các chuyên gia tư vấn bất động sản chung cư 50 năm được chia thành hai loại:

 

1. Chung cư sổ hồng 50 năm là:

 

Tất cả các tính năng của một căn hộ có thời hạn sở hữu tự do. Nhưng sau 50 năm tồn tại, nếu căn hộ vẫn được cấp sổ hồng thì sẽ được tiếp tục gia hạn.

 

2. Hình thức condotel và officetel (Hợp đồng cho thuê căn hộ 50 năm):

 

Loại này cũng được sở hữu 50 năm, nhưng khi hết hợp đồng thuê thì coi như chấm dứt hợp đồng và không được bồi thường. Vay thế chấp ngân hàng rất khó, không được hỗ trợ cho vay khi mua nhà ngân hàng nếu có thì chính ngân hàng phát triển dự án đó.

 

Những sổ hồng chung cư 50 năm như vậy không có hộ khẩu thường trú, chỉ có hộ khẩu tạm trú. Tuy nhiên, với hình thức cho thuê này, giá thuê căn hộ trong 50 năm sẽ không tăng.

Căn hộ sổ hồng vĩnh viễn là gì?

 

Căn hộ sổ hồng vĩnh viễn là loại hình căn hộ mà chủ nhân của nó sẽ được sở hữu vĩnh viễn. Nghĩa là khách hàng sẽ có giấy tờ, pháp lý rõ ràng. Theo luật đất đai, sau 50 năm cũ của căn hộ, chủ sở hữu căn hộ sẽ được bồi thường phí xếp chỗ hoặc mua căn hộ mới. Vì vậy, mua căn hộ kiên cố vẫn lãi hơn nhiều so với căn hộ 50 năm tuổi, vì mua xong không mất tiền, được ở, có hộ khẩu, không muốn thì sống và sau đó bán lại nó. Vay ngân hàng bằng giấy bạc thế chấp, khi bạn mua sẽ được ngân hàng hoàn trả khoản vay.

 

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm tuổi và chung cư Sổ hồng vĩnh viễn?

 

Đối với những chuyên gia bất động sản thì có lẽ họ đã biết về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Đây là hai sổ hồng cho người mua chung cư, mỗi sổ sẽ có những ưu điểm riêng biệt. Mọi người cần biết để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

 

Xem thêm: địa chỉ Vinhomes Smart City

 

Về mặt pháp lý, cả hai loại đất đều được nhà nước giao đất xây dựng trong 50 năm, tuy nhiên tính pháp lý và quyền lợi mà khách hàng thu được là khác nhau. 

 

Nhà chung cư kiên cố là nhà chung cư thuộc dự án quy hoạch đất được nhà nước chuyển nhượng cho chủ đầu tư dưới hình thức đất sở hữu lâu dài. Tương ứng, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng, khách hàng được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài.

 

Sau thời gian sử dụng lâu dài, khi căn hộ xuống cấp, hư hỏng không đảm an toàn thì chủ sở hữu có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc cùng tài trợ vốn để xây dựng lại nhà chung cư nhằm đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sinh hoạt của quần chúng nhân dân đối với dự án. do nhà nước hoặc doanh nghiệp cải tạo, người dân chung cư sẽ được Chủ đầu tư cung cấp nhà ở tạm thời hoặc trả tiền một phần cho người dân thuê cụm chung cư mới trong thời gian chờ xây dựng. Trường hợp giá trị nhà ở cũ và nhà mới khác nhau thì thủ tục bù chênh lệch sẽ được xác định theo phương thức bố trí tái định cư cho từng dự án.

 

Chung cư sổ đỏ vĩnh viễn là loại hình chung cư được quy hoạch xây dựng trên đất do nhà nước chuyển nhượng cho chủ đầu tư

 

  • Căn hộ chung cư vĩnh viễn

 

Chung cư sổ đỏ vĩnh viễn là loại hình chung cư được quy hoạch xây dựng trên đất do nhà nước chuyển nhượng cho chủ đầu tư. Do đó, người mua căn hộ trên đất sẽ nhận được sổ hồng có giá trị sở hữu vĩnh viễn và lâu dài nhất do chủ đầu tư và nhà nước cùng trao tặng.

 

Người dân mua chung cư từ chủ đầu tư nếu xuống cấp đúng hạn hoàn toàn có thể được nâng cấp, phục hồi để đảm bảo quyền sống của cư dân. Trường hợp mua căn hộ của nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại thì bố trí nhân sự ở tạm hoặc hoàn trả kinh phí để mua, xây mới theo quy định. Mọi sự đền bù sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho mọi người.

 

  • Đối với sổ hồng chung cư 50 năm

 

Lấy ví dụ nhà chung cư có thời hạn 50 năm, nhà nước chỉ cho phép sử dụng 50 năm, thậm chí 30 năm đối với diện tích đất quy hoạch của chủ đầu tư. Căn hộ loại này khi mua hết hạn sử dụng, người dân vẫn có quyền gia hạn để có thể tiếp tục cuộc sống của mình. Tuy nhiên, để làm lại, bạn phải trả một khoản phí nhất định. Vậy chung cư sổ hồng 50 năm có nên mua? Nên lưu ý gì khi mua loại hình này?

 

Nên chú ý gì khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn?

 

Trên thực tế, khi mua chung cư trả góp Hà Nội các căn hộ bị hư hỏng, cả chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều đã được cải tạo 50 năm sau khi chúng được xây dựng. Tuy nhiên, khách hàng cần phân biệt rõ ràng giữa “lâu dài” và “vĩnh viễn”. Không bao giờ có hồi kết, về lâu dài sẽ có kết thúc, luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài, không vĩnh viễn. Khách hàng nên tránh nhầm lẫn giữa định nghĩa của hai thuật ngữ trên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mua nhà mất đi quyền lợi của mình, sau đây là một số đánh giá về hai loại hình căn hộ:

 

- Thời hạn 50 năm là đủ cho một dự án căn hộ nên loại hình căn hộ 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu tương lai, ở nước ngoài thì thời hạn chỉ từ 30 đến 50 năm.

 

- Người Việt Nam nhìn chung thích sở hữu lâu dài, nhưng căn hộ có xu hướng mất giá sau khoảng 10 năm.

 

- Căn 50 năm thích hợp cho nhà đầu tư cho thuê hoặc người trẻ hiện đại.

 

- Giá trung bình của căn hộ 50 năm thấp hơn khoảng 10% so với căn hộ dài hạn.

 

- Giá thuê căn hộ 50 năm thường cao hơn các đối tác trong khu vực khoảng 15%.

 

Chung cư 50 năm là gì? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về bài viết trên có thể giúp bạn có được những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng bạn có thể sớm đưa ra quyết định phù hợp với bản thân mình.